Yên Bái: Lễ hội Đền Đông Cuông thu hút hàng ngàn du khách ~ Dạy Nối Mi Mắt

Tuesday, February 12, 2019

GM_PC_SLIDEIMAGE_CENTER_1

Đền Đông Cuông được đồng bào Tày khao dựng lên cạnh bờ sông Hồng từ nhiều thế kỷ trước để thờ Mẫu Thượng Ngàn, Thần Vệ Quốc và các vị anh hùng người dân tộc Tày khao có công giúp nhà Trần trong kháng chiến chống quân Nguyên (1258 - 1288). Năm 2009, đền được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia.
Hội Đền Đông Cuông năm nay tuy đông, nhưng do công tác tổ chức được chuẩn bị chu đáo nên người dân đến với lễ hội luôn cảm thấy thư thái.
Theo truyền thống, Lễ hội đền Đông Cuông được mở đầu bằng lễ mổ trâu trắng tế Mẫu, được thực hiện vào thời khắc đầu tiên của ngày Mão đầu năm, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, người dân khỏe mạnh, bản làng yên vui, đất nước được thanh bình… 
 Lễ hội Đền Đông Cuông xuân Kỷ Hợi 2019 được tổ chức với quy mô cấp huyện, bao gồm phần lễ và phần hội. 
Phần Lễ được tổ chức tại Đền Mẫu đúng với nghi thức truyền thống. 
Phần hội đa dạng, phong phú và mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, bao gồm chương trình biểu diễn nghệ thuật các dân tộc huyện Văn Yên; hội thi thể thao với các môn thể thao truyền thống… 
Đông đảo người dân đến tham gia cổ vũ.
 Cùng với đó là Hội chợ quê nhằm giới thiệu và quảng bá ẩm thực dân tộc, sản vật nông nghiệp tiêu biểu đặc trưng của các các xã, thị trấn, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Huyện Văn Yên cũng phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh tổ chức gian trưng bày và triển lãm báo xuân phục vụ nhu cầu của nhân dân.
Đông đảo du khách đến với lễ hội.
Đấu vật.
Đẩy gậy./.

0 comments:

Post a Comment